• Post author:

7 GIẤY TỜ CẦN ĐẶC BIỆT QUAN TÂM KHI MUA DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN (P1)

Bất động sản luôn là một trong những kênh được quan tâm đặc biệt tại Việt Nam, trong đó, các kênh nhiều người lựa chọn thường là các dự án căn hộ, nhà ở, đất nền,…Nhu cầu của xã hội ngày một tăng, dự án ngày càng được đưa ra thị trường, người mua ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong lựa chọn của mình.

Tuy vậy, vì nhiều nguyên do khác nhau, người mua thường không nắm rõ hoặc không có điều kiện tiếp cận về tình trạng pháp lý của các dự án bất động sản, dẫn đến nhiều trường hợp trót đầu tư vào các dự án chưa hoàn thiện hoặc thậm chí là “dự án ma”, vướng vào các tranh chấp pháp lý, gây thiệt hại về tiền của, công sức lẫn thời gian, thậm chí có khả năng mất trắng số tiền đã tích cóp bấy lâu.

Với mong muốn giúp người mua dự bất động sản tránh được những rủi to lớn về pháp lý, An Law xin đề cập về 7 loại giấy tờ mà người mua dự án cần đặc biệt lưu ýđể xác định được tình trạng pháp lý của dự án, trước khi quyết định đầu tư cho loại tài sản có tính tích lũy một đời này.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày 3 loại giấy tờ đầu tiên.

1.   Văn bản quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư (Ảnh 1)

Các dự án đầu tư phát triển nhà ở đều phải thực hiện xin quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Do đó, tài liệu này được xem như là “giấy khai sinh” cho dự án phát triển nhà ở, và là tài liệu đầu tiên mà người mua cần quan tâm để tránh trường hợp mua phải một dự án chưa được cấp phép đầu tư.

2.   Văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc phê duyệt bản vẽ tổng thể mặt bằng (Ảnh 2)

Tùy thuộc vào quy mô của dự án, chủ đầu tư phải lập bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc bản vẽ tổng thể mặt bằng của dự án. Tài liệu này sẽ giúp người mua xác định được quy hoạch tổng mặt bằng của dự án và xác định được liệu chủ đầu tư có đang xây dựng công trình nào không phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt hay không.

3.   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án

Tài liệu này là cơ sở để xác minh chủ đầu tư có quyền sở hữu hợp pháp đối với khu đất thực hiện dự án hay không, và là căn cứ quan trọng giúp người mua xác định được chủ đầu tư có đang kinh doanh khu đất phù hợp với mục đích của dự án không.

Ví dụ: Nếu khu đất làm dự án là đất Nhà nước cho thuê, thì chủ đầu tư chỉ được phép xây nhà để cho thuê chứ không  được bán.

Ảnh 1: Quyết định chủ trương đầu tư.

Ảnh 2: Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500.

Like this article?

Share on facebook
Share
Share on linkedin
Share