• Post author:

7 GIẤY TỜ CẦN ĐẶC BIỆT QUAN TÂM KHI MUA DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN (P2)

Tiếp theo bài viết về 7 GIẤY TỜ CẦN ĐẶC BIỆT QUAN TÂM KHI MUA DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN (P1), An Law xin trình bày tiếp tục về 4 loại giấy tờ còn lại:

4.   Giấy phép xây dựng (Ảnh 3)

Về nguyên tắc, chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (“GPXD”). Nếu xây dựng khi chưa có GPXD hoặc xây dựng không phù hợp GPXD đã cấp, dẫn dự án có khả năng bị đình chỉ hoặc tháo dỡ trong tương lai.

5. Thông báo chấp thuận dự án đủ điều kiện huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được mở bán khi:

(i) Đối với nhà chung cư, có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng; hoặc

(ii) Đối với dự án nhà ở khác, có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, GPXD, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ,…

Người mua cần lưu ý, chỉ khi đã có thông báo này, chủ đầu tư mới được xem là có quyền ký kết hợp đồng mua bán với người mua. Đây là lý do mà một số dự án chưa được cấp thông báo này thường ký kết các hợp đồng giữ chỗ, đặt cọc, góp vốn,…trước đó.

6. Văn bản bảo lãnh ngân hàng (Ảnh 4)

Người mua cần lưu ý phân biệt giữa bảo lãnh ngân hàng và cam kết hoặc chấp thuận tài trợ vốn cho dự án. Bảo lãnh ngân hàng là việc ngân hàng bảo lãnh cho nghĩa vụ đảm bảo tiến độ của chủ đầu tư với người mua. Tức là, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn, ngân hàng sẽ hoàn trả tiền và bồi thường thiệt hại cho người mua.

Mặt khác, cam kết hoặc chấp thuận tài trợ vốn cho dự án là cam kết tài trợ vốn cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, không có ý nghĩa liên quan trực tiếp đến quyền lợi người mua. Do vậy, người mua cần lưu ý phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn giữa hai loại giấy tờ này.

7. Giấy tờ về nghiệm thu dự án đưa vào sử dụng

Sau khi đã xây dựng xong, chủ đầu tư cần nghiệm thu về các hạng mục về xây dựng, phòng cháy chữa cháy,…trước khi đưa vào sử dụng. Việc nghiệm thu này là một trong những điều kiện quan trọng để đảm bảo người mua có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác (Sổ đỏ/ Sổ hồng).

Thực tế, có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi dự án chưa nghiệm thu, gây mất an toàn cho người mua. Do đó, để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng, người mua nên lưu ý yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ chứng minh dự án đã được nghiệm thu trước khi dọn vào sinh sống.

Ảnh 3: Giấy phép xây dựng

Ảnh 4: Thư bảo lãnh tiến độ cho người mua

Đôi khi, những thứ chúng ta tin tưởng là bền vững thực chất lại không bền vững như chúng ta hay nghĩ. Mua nhà, dù là với mục đích an cư hay đầu tư luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, thông qua bài viết này, An Law hy vọng phần nào đó giúp người đọc nắm bắt được một số tài liệu pháp lý cần thiết khi tham gia vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng vô vàn rủi ro này.

Like this article?

Share on facebook
Share
Share on linkedin
Share